ถวายเทียนพรรษาเชื่อมสัมพันธ์ รร. วัด ชุมชน

พิธีเข้าพรรษา ตามปกติจะเริ่มนับในวันเข้าพรรษาแรก หรือปุริมพรรษา ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 หรือถ้าหากปีใดมีเดือน 8 สองครั้ง ก็เลื่อนมาเป็นวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 หลัง และออกพรรษา ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งในปี 2565 นี้ วันเข้าพรรษา จะตรงกับวันที่ 14 กรกฎาคม ในการนี้ วันที่ 11-12 กรกฎาคม 2565 นายปิยะ ใจชุ่ม ผู้อำนวยการโรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม มอบหมายให้ กลุ่มงานกิจการนักเรียนและกลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษาและวัฒนธรรม นำนักเรียน คณะครูและบุคลากร ร่วมหล่อเทียนพรรษา ณ หอประชุมโรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม โดยมีจุดประสงค์ส่งเสริมให้นักเรียน สืบสาน และอนุรักษ์ประเพณี

โรงเรียนได้นำนักเรียนและคณะครูเข้าร่วมแห่เทียนพรรษา ไปตามวัดต่างๆ รอบชุมชนโรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม ตามจำนวนระดับชั้น ได้แก่
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1 แห่เทียนพรรษา ถวายวัดบ้านทุ่ม
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2 แห่เทียนพรรษา ถวายวัดบุญเรือง
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 3 แห่เทียนพรรษา ถวายวัดสันช้างหิน
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 แห่เทียนพรรษา ถวายวัดดอนเหล็ก
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 5 แห่เทียนพรรษา ถวายวัดบุญเกิด
ระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 6 แห่เทียนพรรษา ถวายวัดสันกลาง
โดยมีจุดประสงค์เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ รร. วัด และชุมชน

ภายถ่าย: ครูรัฐศาสตร์ หน้างาม , ครูสาริณี มิ่งขวัญ ,ครูวิทยา วงศ์ประสิทธิ์